Nghiệp Vụ Xuất Nhập Khẩu

Muốn Làm Xuất Nhập Khẩu Thì Học Ngành Gì

Rất nhiều bạn trẻ có ý muốn làm xuất nhập khẩu tuy nhiên không biết học ngành gì để có thể làm được xuất nhập khẩu. Hôm nay chúng tôi sẽ cùng nhau thảo luận về vấn đề này, cũng như một số vấn đề khác như các vấn đề khác như ai nên học xuất nhập khẩu, học ở trường nào tốt, công việc của một nhân viên xuất nhập khẩu là gì

Làm sao để trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu giỏi , làm việc chuyên nghiệp xuất sắc tại doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đây là mong muốn của nhiều sinh viên tốt nghiệp  chuyên ngành Thương mại quốc tế, thậm chí những người học ngành khác nhưng lại có hứng thú với ngành xuất nhập khẩu. Như bạn đã biết, nhiều trường đại học theo chương trình giáo dục của Việt Nam, vẫn còn mang tính hàn lâm, học nặng về lý thuyết, mà sinh viên lại không được tiếp xúc nhiều với công việc thực tế, sinh viên xin việc trong ngành này gặp khá khó khăn khi không có kinh nghiệm làm việc trước đó trong ngành nghề. Bài viết sẽ cung cấp những thông tin cần thiết nhất để trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu giỏi tại doanh nghiệp.

Học ngành gì ra trường làm xuất nhập khẩu

Một mùa tuyển sinh nữa lại sắp tới, việc tìm hiểu về các trường đại học, các ngành học cũng như tìm hiểu thêm về công việc tương lai sau này sẽ làm là một vấn đề vô cùng cần thiết. Trên thực tế, không có ngành học nào tên chính xác là ngành học xuất nhập khẩu cả, để làm được xuất nhập khẩu bạn có thể học các ngành như thương mại quốc tế ở đại học Ngoại Thương, Thương mại, cụ thể bạn xem tiếp sau đây

Rất đa dạng, không bắt buộc chỉ những người có bằng học thuộc ngành Xuất – Nhập khẩu mới có thể làm việc tại doanh nghiệp Xuất – Nhập khẩu hàng hóa với nhiều quốc gia trong khu vực. Bao gồm:

 • Sinh viên thuộc ngành Thương mại quốc tế và sinh viên học trường Đại học Ngoại thương, cần thiết phải biết đến và học hỏi thêm kinh nghiệm trong ngành Xuất – nhập khẩu và kiên trì, đam mê công việc.
 • Sinh viên theo học các khối ngành Ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Trung,… ngôn ngữ được coi là phương tiện giao tiếp trong quá trình mua- bán hàng hóa, vì thể việc sử dụng tốt ngôn ngữ khác tiếng Việt giúp bạn có đến 80% cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp hoạt động vận chuyện hàng hóa. Điều bạn cần làm để tiếp tục theo ngành là học thêm Khóa học nghiệp vụ Xuất nhập khẩu thực tế để giúp bản thân cải thiện những kiến thức và kỹ năng cần thiết để chắc chắn làm được việc trong môi trường thực tế.
 • Những sinh viên theo ngành Quan hệ Quốc tế, Ngân hàng, Hải quan… thì theo đuổi đam mê với ngành Xuất nhập khẩu như thế nào? Với 70% cơ hội được làm việc như một nhân viên Xuất nhập khẩu, sinh viên thuộc những khối ngành này cần thiết học về ngoại ngữ để giao tiếp thật tốt, đồng thời kèm theo một khóa Xuất nhập khẩu thực tế ngắn hạn. Chính thái độ, niềm yêu thích học hỏi trong công việc mà được rất nhiều tuyển dụng mong muốn chọn tuyển.
 • Cũng giống với những sinh viên đang theo học chuyên ngành kinh tế như : Kế toán, Quản trị kinh doanh , Marketing,  Đầu tư…) cũng cần phải có được kiến thức trong ngành Xuất nhập khẩu bằng cách thông qua một khóa học thực tế và một chứng chỉ về ngoại ngữ để có thể giao tiếp thật tốt.

Ưu điểm của ngành xuất nhập khẩu so với các ngành khác

Cùng với bài viết tìm hiểu về những điểm mạnh mà khi làm việc trong ngành Xuất – nhập khẩu có thể nhận được:

 • Về thời gian: Lựa chọn tốt nhất trong các công việc văn phòng , khi bạn chỉ cần làm việc từ thứ 2 tới thứ 6 để giao dịch với đối tác nước ngoài và cơ quan, không phải làm việc vào thứ 7 và chủ nhật. So với ngành nghề khác, như với vị trí kế toán tại doanh nghiệp, bạn cần làm thêm sáng thứ 7, thậm chí còn phải mang thêm công việc về nhà làm khi quyết toán thuế, hay với các ngành Marketing và  kinh doanh thì làm việc quên cả giờ hành chính, hay các ngành Dịch vụ thì luôn phải làm việc vào các ngày nghỉ lễ… Lựa chọn theo đuổi ngành Xuất – nhập khẩu khá sáng suốt, và để làm việc thật tốt nên theo học khóa học Xuất – nhập thực tế.
 • Về thu nhập: là công việc đêm lại mức thu nhập cao hơn với nhiều ngành nghề, đơn giản vì Xuất nhập khẩu chưa bao giờ là công việc dễ dàng, và cần đến 2 chuyên môn, về cả nghiệp vụ Xuất nhập khẩu, khả năng ngôn ngữ và nhiều khả năng khác nhất định phải có để công việc được hoàn thành nhanh chóng, hiệu quả. Mức lương của nhân viên ngành Xuất nhập khẩu phụ thuộc vào kinh nghiệm, với năm kinh nghiệm là 4 triệu/ tháng, 5-7 triệu/ tháng với nhân viên hai năm kinh nghiệm, và 10 triệu/ tháng với nhân viên 5 năm kinh nghiệm.
 • Về cơ hội thăng tiến: Mức cạnh tranh của bạn càng cao thì khả năng thăng chức, tăng lương trong tương lại càng được rút ngắn, bởi đối thủ cạnh tranh của bạn trong phòng Xuất – nhập khẩu không phải là nhiều, như số lượng nhân viên trong phòng Kế toán và Kinh doanh.
 • Về cơ hội việc làm: Cơ hội việc làm với nhân viên có trình độ chuyên môn trong ngành vẫn còn thiếu , do ngành Xuất nhập khẩu chưa trở thành ngành bị bão hòa như ngành Kế toán hoặc Công nghệ thông tin.
 • Về cơ hội phát triển bản thân tại doanh nghiệp: Với môi trường việc làm với nhiều thương nhân nước ngoài, môi trường năng động, tự do khác biệt với môi trường kinh doanh trong nội địa, cũng là cơ hội để bạn học hỏi kinh nghiệm, phương pháp làm việc của nhiều đồng nghiệp, đây là môi trường tiềm năng để bạn phát triển bản thân, về nhiều kỹ năng như /; ngôn ngữ, giao tiếp, giải quyết vấn đề mang tính vĩ mô hơn… Cơ hội tham gia đào tạo tại nước ngoài và các hội chợ quốc tế giúp bạn phát triển thêm nhiều hiểu biết và mối quan hệ.

Muốn làm xuất nhậu khẩu cần những kỹ năng gì

Vị trí tại bộ phận Xuất nhập khẩu trong doanh nghiệp chưa bao giờ là ít, và luôn thiếu nhận lực mỗi vị trí khác nhau:  Nhân viên Xuất Nhập khẩu, Nhân viên mua hàng( Purchasing officer), chuyên viên Xuất nhập khẩu, Nhân viên Chứng từ… Nhưng để có thể được nhà tuyển dụng chấp nhận làm việc trong bất kỳ vị trí nào, và để thực sự thành công trong vị trí đó cần đến yếu tố:

 • Hiêu biết và nắm rõ những quy trình của Xuất – nhập khẩu và làm chứng từ thông qua việc soạn thảo các văn bản , hợp đồng giao dịch, hiểu biết thêm về hàng hóa và thị trường…
 • Khả năng ngoại ngữ để giao tiếp trong giao dịch hàng hóa và khả năng tin học luôn sẵn sàng hữu ích trong quá trình làm việc tại bất kỳ vị trí nào của phòng Xuất nhập khẩu.
 • Kỹ năng cần thiết: kỹ năng đàm phán, thuyết phục, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tổ chức, kiểm soát công việc hiệu quả, kỹ năng giải quyết vấn đề…
 • Tố chất cần có của một nhân viên làm việc tại doanh nghiệp Xuất nhập khẩu bao gồm: cẩn thận, nhanh nhẹn, linh hoạt, tinh thần trách nhiệm cao, có khả năng chịu  áp lực công việc.
 • Với mỗi cá nhân làm việc tại doanh nghiệp Xuất nhập khẩu, cần thiết phải chuẩn bị sẵn sàng về kiến thức, kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm và tinh thần làm việc thật tốt. Và những yêu cầu này sẽ có những thay đổi nhất định phù hợp với  doanh nghiệp, ngành hàng kinh doanh  và thị trường việc làm.

Nhân viên xuất nhập khẩu làm công việc gì

Để hiểu một cách tổng quát công việc mà một nhân viên Xuất nhập khẩu cần làm bao gồm: Xử lý toàn bộ mọi quy trình để tiến hành một lô hàng có thể Xuất khẩu hoặc nhập khẩu thành công, không xảy ra bất kỳ một vấn đề nào, cụ thể  giao dịch với đối tác,  đặt hàng, tiến hành thuê phương tiện vận tải, thanh toàn tiền hàng và  làm các thủ tục Hải quan để lô hàng được phép Xuất hay Nhập khẩu. Tùy vào số lượng nhân viên, và khả năng của từng người sẽ được phân những công việc phù hợp với từng lô hàng khác nhau. Vậy làm thế nào để trở thành một chuyên viên Xuất nhập? Phải chăng yếu tố được nhiều nhân viên đặt lên hàng đầu là niềm yêu thích và đam mê trong công việc, nếu đam mê và yêu thích Xuất nhập khẩu không có lý do gì bạn không dành thời gian học hỏi không ngừng. Muốn trở thành chuyên viên, chắc chắn phải hiểu sâu sắc từng ngành nghề, và để hiểu về ngành Xuất nhập khẩu, một khóa học nghiệp vụ thực tế luôn là lựa chọn sáng suốt tại trung tâm đào tạo thực hành và dịch vụ Kế toán KETA.

Nội dung khóa học thực tế trong ngành Xuất Nhập khẩu theo  lộ trình:

Thời gian Chương trình học tập
Buổi 1 và 2 Tìm hiểu những thông tin chung trong ngành Xuất nhập khẩu gồm: thông tin về Incoterm 2010, điều kiện thanh toán quốc tế ( T/T, L/C, TTR,…), cách làm được một bản hợp đồng ngoại thương, cách thức đàm phán , giao dịch, lập hợp đồng  và những lưu ý thường gặp…

 

Buổi 3 Những thông tin về quy trình làm hàng của doanh nghiệp nhập khẩu đường biển,  chú ý về nghiệp vụ thực tế khi  làm quy trình nhập khẩu hàng biển, thuật ngữ chuyên ngành liên quan sẽ được học.

 

Buổi 4 và 5 Giảng viên cung cấp những hiểu biết về quy trình làm hàng nhập Sea và những vấn đề liên quan( cách tính cước, làm hóa đơn, chứng từ liên quan), thực hành thực tế với lô hàng đường biên với hàng xuất FCL và Xuất  Nhập LCL.

 

Buổi 6 Học hỏi những thông tin trong quy trình  làm hàng xuất Air và những lưu ý mà doanh nghiệp cần đảm bảo.

 

Buổi 7 và 8 Quy trình nhập Air và những vấn đề liên quan , đồng thời tại buổi học, học viên được cung cấp những hiểu biết và thực hành về vận đơn hàng không,  chuẩn bị những chứng từ thực tế khi làm hàng với hàng Air.
Buổi 9 và 10 Cách làm và khai báo form CO,  những nghiệp vụ liên quan đến khai báo CO cho mỗi loại hàng nhập, hàng Xuất, các mẫu Form CO phổ biến cần biết hiện nay; những quy định chung trong với khai báo CO phổ biến hiện nay, thực hành khai báo  Form CO cho từng lô hàng Xuất và Nhập khẩu cũng cần được học hỏi.

 

Buổi 11 Cùng giảng viên tìm hiểu về chứng từ khai báo hải quan,  các bước để chuẩn bị Chứng từ hoàn chỉnh khi khai báo; những lưu ý khi làm hồ sơ và chứng từ khi lô hàng nhận hay Xuất với sản phẩm đặc biệt.

 

Buổi 12 và 13 Các học viên trong lớp học cùng tìm hiểu thông tin về 6 quy tắc áp mã HS, truy cứu và phân loại mã HS; đồng thời áp dụng những kiến thức đã học để tra cứu mã HS cho hàng Xuất nhập khẩu, và nhớ những lưu ý khi áp mã HS với hàng hóa.

 

Buổi 14 và 15 Thông tin được cung cấp bao gồm: Khai báo Hải quan khi thông quan và những lưu ý cần nhớ;  Cách truyền tải tờ khai khi cần khai báo Hải quan  Vinass  Ecus, các trường hợp có thể xảy ra và cách xử lý khi nhận kết quả phân luồng thực hành trong đó có: luồng xanh  với hàng hóa được thông quan, luồng vàng phải xuất trình chứng từ để kiểm tra hàng hóa, luồng đỏ với kiểm  hóa hàng với xuất trình giấy tờ,  thực hành khai báo và truyền tờ khai cho lô hàng nhập, xuất.

 

Buổi 16 Tìm hiểu các giấy phép hải quan  và quy trình Xuất nhập khẩu tại Việt Nam hiện nay, sự khác biệt với các quốc gia được đánh giá nhập xuất hàng hóa lớn nhất với Việt Nam.

 

Buổi 17 Tổng kết, cách chia sẻ kinh nghiệm, làm bài kiểm tra, cách làm CV trả lời phỏng vấn xin việc, tất cả mọi quy trình của học viên đều được các giảng viên là các chuyên gia Xuất nhập khẩu với kinh nghiệm lâu năm, theo dõi giám sát.

 

Buổi 18 Đi thực tế, tìm hiểu những thông tin , nghiệp vụ tại cảng quốc tế thì quá trình Xuất nhập khẩu diễn ra như thế nào, nhân viên cần hoàn thành những thao tác như thế nào khi đi nhận hàng.

 

 • Trong chương trình của khóa học này , học viên được tham gia lớp học tại trung tâm với 18-20 buổi học với học phí ưu đãi nay chỉ còn 3.000.000 đồng/ khóa . Vậy sau khi kết thúc khóa học, học viên nhận được những gì để có thể trở thành một nhân viên có kinh nghiệm và kiến thức trong doanh nghiệp Xuất nhập khẩu:
 • Nắm chắc trong tay những thông tinv ề quy trình xử lý các nghiệp vụ Xuất nhập khẩu;
 • Biết cách làm, tổ chức bộ chứng từ Xuất nhập khẩu chính xác, đầy đủ nhất;
 • Thành thạo kỹ năng khai báo Hải quan hiệu quả theo những bản mềm phổ biến nhất;
 • Thành thạo nhiều kỹ năng cần thiết trong công việc, hỗ trợ hiệu quả công việc như kỹ năng Excel, kỹ năng tạo lập văn bản; báo cáo trong Xuất nhập khẩu;  có kinh nghiệm của nhân viên Xuất nhập khẩu tương đương  1- 3 năm kinh nghiệm, phụ thuộc đánh giá của bài kiểm tra chất lượng đầu ra, tập trung và năng lực của mỗi học viên.
 • Nếu như còn những thắc mắc về thông tin của khóa học Xuất nhập khẩu thực tế của trung tâm đào tạo thực hành và dịch vụ kế toán Keta vui lòng gặp trực tiếp tư vấn viên của trung tâm tại 77 Nguyễn Phong Sắc , Cầu Giấy, Hà Nội hay  liên hệ qua hotline 0936489893 để nhận được những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất.

Leave a Comment