Hỏi Đáp

Có Nên Học Đại Học Ngoại Thương Không

Chào các anh chị, hiện tại em đang học lớp 12, chuẩn bị thi đại học mà em đang phân vân một số vấn đề, một trong số đó là không biết có nên học đại học Ngoại Thương hay không? Em muốn làm xuất nhập khẩu nên băn khăn không biết nên học trường nào, có một số trường như Ngoại Thương, Thương Mại, Kinh Tế Quốc Dân. Mong các anh chị có kinh nghiệm tư vấn giúp em xem có nên học đại học ngoại thương không ạ?

Với hệ đại học đào tạo ngày nay, nhắc đến cái tên trường Đại học Ngoại thương không ai là không biết, với cái tên “ Foreign Trade University”  trường đại học nằm trong top những trường đại học có thương hiệu về nhóm ngành liên doanh quốc gia không chỉ tại miền Bắc mà còn trên toàn cả nước. Với tất cả chuyên ngành trong khoa, đặc biệt là chuyên ngành kinh tế, ngoại ngữ, trường đào tạo các đối tượng từ cử nhân cho đến thạc sĩ, tiến sĩ. Và hiện nay với chính sách tự lập về kinh tế, trường vẫn nằm trong top đầu về chất lượng đào tạo và trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Để hiểu tìm về trường đai học Ngoại thương và các chuyên ngành đào tạo trong trường, cùng bài viết tìm hiểu về những thông tin chi tiết.

Những cột mốc quan trọng của Đại Học Ngoại Thương

Giai đoạn 1960- 1963

Trường được thành lập chính thức vào năm 1960, tính đến nay đã gần 60 năm thành lập trường, hoạt động hệ thống của trường đã đi vào quy củ và được nhiều phụ huynh, các em sinh viên của nhà trường, và những doanh nghiệp có nhận sinh viên tốt nghiệp của trường đại  học Ngoại thương vào làm việc thì đều nhận định chất lượng giáo dục ở đây được đánh giá khá cao. Ngay từ ban đầu, Trường thành lập với khoa đầu tiên là Quan hệ Quốc tế do Bộ Ngoại giao trực tiếp quản lý. Với chuyên ngành Quan hệ Quốc tế, sinh viên được chọn học hai ngành Ngoại giao và Ngoại thương. Với số lượng 42 sinh viên, đào tạo chất lượng ra trường của khóa 1 giai đoạn từ 1960 – 1966, đến khóa 3 giai đoạn từ 1962 đến 1967 đều do khoa Quan hệ quốc tế trực tiếp quản lý.

Giai đoạn 1964- 1965

Đến năm 1964, trường đại học mang tên Đại học Cán bộ Ngoại giao – Ngoại thương trực thuộc Bộ Ngoại Giao được thành lập với và tồn tại khoa Quan hệ Quốc tế không đặt tại Trường đại học Kinh tế – Tài chính ( nay là Đại học Kinh tế Quốc dân). Trụ sở chính của trường được đặt tại Láng Thượng- Trường đại học Ngoại thương và Học viện quan hệ quốc tế ( Nay là Học viện Ngoại giao). Với chuyên môn chính là đạo tạo bậc đại học cho  Bộ  Ngoại Giao và Bộ Ngoại thương nên trường vẫn chỉ tồn tại hai khoa về Ngoại Giao và Ngoại thương. Vì hoàn cảnh chiến tranh với đế quốc Mỹ nên trường di tán không còn ở Hà Nội nữa mà chuyển sang tỉnh Thái Nguyên, huyện Phổ Yên, và lãnh đạo trường tiếp tục quản giáo ba khóa sinh viên, và tiếp tục tuyển thêm sinh viên khóa 4, 5. Với các giảng viên có kinh nghiệm chuyên môn, được  Bộ Công thương tín nhiệm, không chỉ đảm nhận nhiệm vụ giảng dạy trên giảng đường mà còn mở các lớp bồi dưỡng về lý luận và nghiệp vụ Ngoại thương cho các cán bộ Phó Phòng nghiệp vụ của một số Tổng công ty xuất nhập khẩu, văn phòng Bộ và các đơn vị liên quan.

Giai đoạn 1965

Với đề nghị của Bộ Ngoại giao và Bộ Ngoại thương, đã quyết định tách trường Cán bộ Ngoại Giao – Ngoại thương thành hai trường đại học khác nhau vào năm 1965, và từ đó tên hiệu của trường Đại học Ngoại thương bắt đầu từ đây. Và đặt trụ sở chính huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây, và tiếp tục đào tạo cho các em khóa 3 đến 6.

Trường đã có hiệu trưởng là  đồng chí Lưu Văn Đạt,  hiệu phó đồng chí Lê Văn Ngọ. và xuất hiện thêm một số chuyên môn như Nghiệp vụ Ngoại thương,, Khoa Ngoại ngữ, Khoa tại chức và Bộ môn Chính trị. Sinh viên tại trường tuyển đầu vào đã tăng lên từ 50 sinh viên lên đến 100 sinh viên, bên cạnh đó trường cũng mở rộng đào tạo  hệ tại chức và đào tạo phát triển với hình thức bồi dưỡng cán bộ. Đến cuối năm 1967, chiến tranh không còn gây thiệt hại lớn đến của cải và trụ sở chính được đưa về địa chỉ cũ tại Hà Nội, từ năm 1967 đến 1983, trường tập trung chủ yếu xây dựng cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng giảng dạy ( năm 1972, nhà trường phải sơ tán một lần).

Giai đoạn 1984 – đến nay

Trường thuộc quyền quản lý của Bộ giáo dục và Đào tạo năm 1984, tạo điều kiện không nhỏ cho công tác quản lý hệ thống trường đại học của Nhà nước Việt Nam. Và các chức vụ, phòng ban chức năng cũng được hoàn thành và bổ sung để cung cấp đến sinh viên những hỗ trợ đắc lực nhất như : Ban Giám hiệu, Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn thành niên, các phòng chức năng và các khoa, các Bộ môn,… Để bắt kịp xu hướng hội nhập của đất nước, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam thúc đẩy nhanh kinh tế và kinh doanh Quốc tế vào năm 1993. Sinh viên chất lượng tốt nghiệp tại trường là chứng minh rõ ràng nhất về chất lượng đào tạo tại trường, sự uy tín của Nhà trường đã giúp Nhà trường kết nối được với nhiều trường đại học Quốc tế, và chấp nhận chương trình đào tạo và quan hệ đào tạo với một số quốc gia , kể đến tên : Đại học La Trobe, Queensland, Úc; Đại học Vân Truyền, Đài Loan; Đại học Asia Pacific, Nhật Bản; Đại học Tổng hợp Colorado (CSU), Hoa Kỳ; Đại học Bedforshire, Anh; Đại học Rennes, Pháp. Nếu có khả năng học thuật tại trường với chuyên ngành đam mê, nên thử sức với đại học Thương Mại , được biết đến 98% – 100% sinh viên ra trường đều nhận được công việc đúng chuyên ngành. Không phải đem ra so sánh, nhưng vì là môi trường mở, lại giao lưu với văn hóa Quốc tế bằng thứ ngôn ngữ Quốc tế nên sinh viên trường Đại học Ngoại thương rất năng nổ,tự tin và sáng tạo. Không ít sinh viên còn được nhận học bổng và tham gia  học tập tại nước ngoài chiếm ưu thế hơn so với các trường khác trên cả nước. Với thành tích đạt được,  Cúp vàng “ Thương hiệu Việt” năm 2006 do Liên hiệp Hội khoa học và Công nghệ Việt Nam, danh hiệu “ Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”  do Chủ tịch nước phong tặng vào năm 2005, và Huân chương độc lập hạng nhất vào năm 2012.

Cở sở đào tạo

Nếu bạn có tìm hiểu về trường, thì ngoài cách liên hệ với trường qua hotline thì có thể liên hệ với nhà trường bằng cách đến tận trường và nhận được tư vấn về thông tin với các cơ sở sau:

 • Cơ sở 1 tại Hà Nội: 91 phố Chùa Láng, quận Đống Đa.
 • Cơ sở 2 tại Thành phố Hồ Chí Minh: 15 đường D5, phường 25, quận Bình Thạnh.
 • Cơ sở 3 tại Quảng Ninh: số 260 đường Bạch Đằng, phường Nam Khê, thành phố Uông Bí, Quảng Ninh.

Cơ cấu tổ chức

Với những tân sinh viên, thông tin về Ban giám hiệu nhà trường, các khoa đào tạo là điều vô cùng cần thiết và quan trọng, vì thế nhớ những thông tin cơ bản là điều vô cùng cần thiết:

 • Ban giám hiệu:

+ Hiệu trưởng – Bí thư đảng ủy: PGS. TS Bùi Anh Tuấn

+ Phó Hiệu trưởng: PGS.TS Đào Thị Thu Giang (Phó Bí thư đảng ủy), PGS. TS Lê Thị Thu Thủy, PGS. TS Nguyễn Thu Thủy

 • Bao gồm 16 Khoa: Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Kinh tế quốc tế, Tài chính ngân hàng, Kế toán kiểm toán, Quản trị kinh doanh, Cơ bản, Lý luận chính trị, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Anh chuyên ngành, Tiếng Anh thương mại, Tiếng Nhật, Đào tạo quốc tế, Sau đại học, Đào tạo tại chức, Khoa Luật.
 • Với 11 phòng ban: Quản lý đào tạo, Tổ chức hành chính, Kế hoạch tài chính, Quản trị thiết bị, Công tác chính trị sinh viên, Hợp tác quốc tế, Quản lý dự án, Quản lý khoa học, Truyền thông và quan hệ đối ngoại, Thanh tra, Y tế.
 • Kết hợp với các trung tâm: Trung tâm bồi dưỡng kinh tế đối ngoại, Trung tâm ngôn ngữ và hợp tác quốc tế, Trung tâm Phát triển Quốc tế (CID), Trung tâm hợp tác Việt – Nhật, Trung tâm Thông tin và Khảo thí, Trung tâm E-Learning
 • Và Viện nghiên cứu: Viện Kinh tế và Thương mại Quốc tế (iEIT).

Các ngành đào tạo Đại Học Ngoại Thương

Cũng như đã giới thiệu ở trên, trường Đại học Ngoại thương có đào tạo bao gồm các bậc Cử Nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ và hình thức đào tạo tại chức. Một số chuyên ngành được đào tạo với các loại hình tổ chức trên như:

Đại học

 • Ngành Kinh tế:

+ Kinh tế đối ngoại;

+ Thương mại quốc tế

 • Ngành Quản trị kinh doanh:

+ Quản trị kinh doanh quốc tế;

+ Quản trị du lịch và khách sạn (Quảng Ninh)

 • Ngành Kế toán – Kiểm toán:

+ Kế toán – Kiểm toán;

+ Kế toán – Kiểm toán định hướng nghề nghiệp ACCA

 • Ngành Tài chính – Ngân hàng:

+ Tài chính quốc tế;

+ Phân tích và đầu tư tài chính;

+ Ngân hàng

+ Ngành Ngoại ngữ thương mại:

+ Tiếng Anh thương mại;

+ Tiếng Pháp thương mại;

+ Tiếng Trung thương mại;

+ Tiếng Nhật thương mại

 • Ngành Kinh tế quốc tế:

+ Kinh tế quốc tế;

+ Kinh tế và phát triển quốc tế

 • Ngành Kinh doanh quốc tế:

+ Kinh doanh quốc tế

+ Kinh doanh quốc tế theo mô hình Nhật Bản

 • Ngành Luật:

+ Luật Thương mại quốc tế.

 • Thạc sĩ
 • Kinh tế quốc tế;
 • Quản trị kinh doanh;
 • Thương mại;
 • Tài chính – Ngân hàng.
  • Tiến sĩ
 • Kinh tế thế giới và quan hệ kinh tế quốc tế.
  • Tại chức
 • Ngành Kinh tế – Chuyên ngành Kinh tế đối ngoại;
 • Ngành Quản trị kinh doanh – Chuyên ngành Kinh doanh quốc tế;
 • Ngành Ngôn ngữ – Chuyên ngành Tiếng Anh thương mại.

Một số thông tin cơ bản về trường Đại học Thương Mại mà bài viết gửi đến người đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang và đã học tập tại trường muốn cập nhận lại một số thông tin, và đặc biệt là một số thông tin hữu ích đến các em tân sinh viên trường Đại học Ngoại thương, giúp các em đạt điểm tuyệt đối trong bài Sinh hoạt công dân của trường. Là một sinh viên của trường chắc chắn không thể không thể biết về lịch sử hình thành, thông tin về hiệu trường, Ban quản lý Nhà trường cũng như nhưng thông tin về ngành và chuyên ngành đào tạo. Trường đại học Ngoại thương là một trong nhiều trường có chất lượng đào tạo rất tốt, lý do không chỉ chất lượng đầu vào của trường cao mà còn vì chương trình giảng dạy theo mỗi khóa, cách giúp sinh viên tiếp cận với môi trường thực tế, để sinh viên thực tự được tự tin, sáng tạo, phấn đấu về đam mê, còn người giảng viên đơn giản chỉ là cầu nối, là người dẫn dắt đến con đường đúng nên đi. Nếu có nguyện vọng vào trường Đại học Ngoại thương, chúc các bạn có được năm tháng đại học ý nghĩa tại trường.

 

Leave a Comment